Giỏ hàng

HOA CẨM CHƯỚNG

Hoa cẩm chướng hội tụ một vẻ đẹp dịu dàng, đằm thắm mang đầy vẻ nữ tính. Ý nghĩa của loài hoa này thay đổi tuỳ thuộc vào màu sắc nó. Ý nghĩa chung của hoa cẩm chướng là tượng trưng cho tình bạn bè, lòng quí mến hoặc là tình yêu trong trắng thanh cao.
 
 
Có nhiều giai thoại về nguồn gốc của loài hoa cẩm chướng. Có câu chuyện kể rằng khi xưa hoa cẩm chướng được trồng ở thiên đường nhưng không hiểu vì lý do gì lại rơi xuống trần gian. Một câu chuyện khác lại cho rằng hoa cẩm chướng được sinh ra từ ngôi mộ của các cặp tình nhân trẻ tuổi. Nhưng có lẽ giai thoại về một nàng công chúa xinh đẹp mang tên Cẩm Chướng là ý nghĩa hơn cả.
 
 
Câu chuyện bắt đầu từ một cung điện nguy nga ở vùng thượng nguồn. Ở nơi đó có một nàng công chúa tóc dài sống lẻ loi một mình. Nàng có một mái tóc đen mượt óng ả, một làn da trắng hồng mịn màng như bông, một đôi môi đỏ căng như trái chín mọng và nhất là đôi mắt sáng long lanh như những giọt sương. Tuy mang một vẻ đẹp tuyệt trần nhưng Cẩm Chướng luôn phải sống trong u sầu bởi một lời tiên tri với vua cha. Lời tiên tri bảo rằng từ khi sinh ra, nàng sẽ phải gặp nhiều điều bất hạnh. Vua cha vì lo cho nàng nên phải đưa nàng đến sống ở một nơi xa xôi hẻo lánh. Thế nhưng vẻ đẹp cùng tiếng hát trong trẻo của nàng đã theo những làn gió truyền đi khắp nơi khiến bao chàng trai mê mẩn muốn cưới nàng làm vợ. Vua cha tuy lo lắng nhưng vẫn mong mỏi kiếm được một chàng phò mã thật xứng đôi với nàng công chúa.
 
 
Một ngày kia, Cẩm Chướng lâm trọng bệnh. Thầy thuốc bảo rằng bệnh của nàng chỉ có thể được chữa khỏi bởi cánh lá của một loài hoa trắng, mọc cheo leo trên đỉnh núi, giữa hai vực thẳm và một con thác. Vua cha truyền lệnh, hễ ai tìm được loài hoa đó thì sẽ được cưới công chúa làm vợ và được truyền ngôi báu. Bao nhiêu chàng trai đua nhau vào rừng tìm kiếm nhưng đều thất bại, trong khi đó sức khoẻ của Cẩm Chướng ngày một yếu dần.
 
 
Trong lúc hy vọng đang cạn dần thì có một người tiều phu trẻ, dáng vẻ nghèo nàn, đem dâng lên vua cha loài hoa màu trắng đang cần để chữa bệnh cho công chúa. Từng cánh hoa như mang theo sức mạnh diệu kỳ khôi phục dần sức khoẻ của nàng Cẩm Chướng.
 
 
Đến khi sức khoẻ của công chúa đã hoàn toàn hồi phục, lễ cưới được cử hành long trọng và chàng tiều phu ngày nào giờ đã trở thành phò mã và sẽ kế vị ngai vàng trong nay mai.
 
Hạnh phúc không được bao lâu thì đất nước có giặc ngoại bang xâm chiếm, chàng phò mã phải lên đường chiến đấu để bảo vệ quê hương của mình. Tình yêu vừa mới chớm nở của nàng công chúa Cẩm Chướng giờ đây đã phải tạm chia lìa. Bất hạnh hơn khi một ngày kia, tin chàng phò mã đã hy sinh nơi chiến trận được báo về. Bật khóc và tuyệt vọng sau bao ngày chờ đợi, Cẩm Chướng tung mình theo dòng thác, mất tích giữa dòng nước ồ ạt chảy xiết.
 
 
Từ chỗ nàng đứng, theo những giọt nước mắt rơi xuống, người ta về sau tìm thấy một loài hoa mới, với dáng dấp y hệt như đoá hoa ngày trước mà chàng tiều phu trẻ đã tìm được để cứu cô công chúa xinh đẹp, chỉ khác là màu hoa đỏ thắm. Đoá hoa nở cạnh dòng thác, tuy mang vẻ đẹp đằm thắm, êm đềm và dịu dàng nhưng cũng đầy kiêu sa và vững vàng giữa trời gió bao la của vùng cao nguyên hẻo lánh.
 
Facebook Instagram Youtube
backtotop hover